\

Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Nam FIFA – Cập Nhật Thông Tin Chi Tiết

Bảng xếp hạng bóng đá nam fifa sẽ cho người hâm mộ cái nhìn tổng quan nhất về vị trí mà các đội đang sở hữu hiện tại. Đây chính là bảng thống kê các chỉ số đánh giá chính xác nhất về các đội thi đấu thuộc khuôn khổ bộ môn túc cầu. Nếu anh em muốn tìm hiểu kỹ hơn về bảng xếp hạng này, vậy hãy dành ra ít phút tham khảo qua bài viết sau nhé.

Tổng Quan Về Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Nam

Bảng xếp hạng bóng đá nam fifa được công bố lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1992 bởi FIFA. Đây chính là bảng tổng hợp danh sách thứ tự xếp hạng của những đội tuyển thành viên thuộc FIFA. Qua bảng xếp hạng này, mọi người có thể so sánh sức mạnh của từng đội.

Hệ thống tính điểm của BXH tính theo công thức cộng điểm cho trận thắng và trừ điểm đối với các trận thua, cứ như vậy đội nào nhiều điểm nhất thì xếp thứ hạng cao hơn. Tất cả những trận cấp quốc gia đều được tính trên thang điểm của FIFA (kể cả giao hữu). Tuy nhiên, Olympic, U20 World Cup, U23 Châu Á và Châu Phi sẽ không được tính trong mục điểm xếp hạng này.

Tính đến thời điểm hiện tại thì bảng xếp hạng môn thể thao vua của đội tuyển nam đã trải qua 3 lần chỉnh sửa vào năm 1999, 2006 và 2018. Theo trình tự đó, chúng ta sẽ thấy những thay đổi rõ rệt như sau:

  • 1999: Cập nhật thêm 10 nhân tố nữa để tính điểm.
  • 2006: Thời gian đánh giá được rút ngắn từ 8 năm xuống còn 4 năm.
  • 2018: Sau kỳ World Cup 2018 thì điểm sẽ được tính theo hệ thập phân và làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Đôi nét tổng quan về bảng xếp hạng bóng đá nam fifa
Đôi nét tổng quan về bảng xếp hạng bóng đá nam fifa

Mục Đích FIFA Lập Ra Bảng Xếp Hạng

Bảng xếp hạng bóng đá nam fifa được lập ra nhằm mục đích đánh giá khả năng và xếp hạng thực lực cũng như sự phát triển của các đội tuyển thuộc những quốc gia thành viên. Môi trường túc cầu là sân chơi có số lượng hội viên đông đảo nhất hiện nay, do đó cần có 1 thước đo chính xác để so sánh giữa các đội với nhau.

Hay mở rộng hơn chính là đi tìm những hạt giống tốt cho các bảng trong ở những vòng loại khu vực bao gồm cả CONCACAF và UEFA. Ngoài ra bảng xếp hạng còn dùng để so sánh và tìm ra 2 đội có thành tích xuất sắc nhất để nhận thưởng, dựa vào kết quả được phân loại trên bảng xếp hạng.

Từ Khi Công Bố, BXH Đã Nhận Những Chỉ Trích Gì?

Sau khi được giới thiệu chính thức vào năm 1992, bảng xếp hạng bóng đá nam fifa đến năm 1993 đã có những thay đổi nhất định và dẫn đến xảy ra nhiều cuộc tranh luận khá gay gắt cụ thể là:

  • Cách tính kết quả và những sự khác biệt quá lớn về đẳng cấp cũng như thứ hạng giữa các đội với nhau.
  • Thành tích của những đội bóng trong vòng 8 năm qua không tương xứng với vị trí xếp hạng của họ.

Trải qua hai cuộc chỉ trích khá lớn từ dư luận, FIFA đã bắt đầu thành lập một bảng xếp hạng khác để bổ xung và sửa đổi những thiếu sót trong thời gian qua. Nổi bật nhất trong những thay đổi đó có thể kể đến như hệ số Elo và RSSSF.

Công Thức Tính Điểm Chuẩn BXH Bóng Đá Nam

Bảng xếp hạng bóng đá nam fifa đã trải qua nhiều lần thay đổi công thức tính toán điểm. Mãi cho đến ngày 10 tháng 6 năm 2018, FIFA mới chính thức phê duyệt phương pháp tính toán chuẩn xác nhất. Công thức này dựa vào hệ thống xếp hạng Elo sau mỗi trận đấu, nghĩa là sẽ cộng hoặc trừ trực tiếp vào xếp hạng của đội bóng.

Công thức cụ thể để tính BXH bóng đá nam là: P =P1 + I(W – W1). Trong đó:

  • P1: Chính là hệ số điểm của đội tuyển trước khi thi đấu.
  • I: Hệ số này cực kỳ quan trọng và gồm có 5; 10; 15; 20; 25; 30; 35; 40; 50; 60. Các con số này sẽ lần lượt tương ứng với các giải đấu giao hữu trong, ngoài quốc tế, các trận đấu vòng bảng, play-off, những lần thi đấu vòng loại cho đến trận đấu tứ kết World Cup.
  • W: Trong bảng xếp hạng bóng đá nam fifa đây là hệ số cho biết kết quả trận đấu, bao gồm có các con số là 0; 0.5; 0.75; 1.
  • W1: Là điểm thưởng hay còn được hiểu là sự chênh lệch sức mạnh giữa 2 đối bóng trước khi đối đầu với nhau.
Công thức tính điểm chuẩn được FIFA công nhận vào năm 2018
Công thức tính điểm chuẩn được FIFA công nhận vào năm 2018

Công Thức Tính Toán Trước Khi Đưa Ra Phương Pháp Chuẩn Vào Năm 2018

Trước khi liên đoàn bóng đá thế giới xác nhận sử dụng công thức năm 2018, thì bảng xếp hạng bóng đá nam fifa đã có một vài giai đoạn thay đổi phương pháp tính toán.

Phương pháp tính điểm vào giai đoạn 1993-1999

Trong những năm này, công thức tính điểm xếp hạng thành tích khá đơn giản, không phụ thuộc vào các nhân tố phụ. Chỉ cần các đội bóng thắng thì sẽ nhận về 3 điểm và 1 điểm nếu như hai bên hòa nhau.

Phương pháp tính toán giai đoạn 1999-2006

Đến năm 1999, FIFA lại đưa ra một cách tính toán mới và đây cũng là thời điểm mà liên đoàn bóng đá thế giới nhận về nhiều chỉ trích nhất. Bảng xếp hạng bóng đá nam fifa lúc này chỉ tỉnh điểm cho các đội tuyển đã có tuổi. Những đội tuyển trẻ sẽ được xếp vào hàng ngũ với túc cầu nữ.

Phương pháp tính trong BXH 1999-2006 gây nhiều tranh cãi
Phương pháp tính trong BXH 1999-2006 gây nhiều tranh cãi

Những Giải Thưởng Quan Trọng

Bảng xếp hạng bóng đá nam fifa không chỉ là nơi đánh giá thực lực giữa các đội bóng với nhau. Mà còn là hệ thống tiêu chuẩn để xác định giải thưởng quan trọng hàng năm để trao cho các quốc gia thành viên có thành tích xuất sắc nhất.

Đội bóng có thành tích xuất sắc nhất năm

Danh hiệu “đội tuyển của năm” được trao cho đội bóng có thành tích cao nhất trên bảng xếp hạng của FIFA. Theo thông tin mà chúng tôi cập nhật mới nhất thì hiện tại Argentina là đơn vị mới giành được giải thưởng này. Đây là lần thứ 3 trong 30 năm qua họ nhận được danh hiệu trên và nâng tổng số lần chiến thắng lên một con số mới.

Thành tích nổi bật trong giải đấu của mỗi quốc gia

Không chỉ dùng để đánh giá sức mạnh của các đội bóng, BXH bóng đá nam còn là nơi để người hâm mộ biết được thành tích của mỗi quốc gia. Qua bảng thống kê này, anh em sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về nền bóng đá của mỗi nước thành viên, so sánh độ mạnh yếu giữa các quốc gia với nhau.

Đội bóng ghi nhận nhiều thành tích tiến bộ nhất năm

Ngoài danh hiệu đội tuyển của năm, bảng xếp hạng bóng đá nam fifa còn là nơi để người hâm mộ cũng như các chuyên gia đánh giá nỗ lực thi đấu của các đội tuyển. Tuy rằng FIFA không trai giải thưởng chính thức cho những đơn vị này, nhưng họ vẫn công bố danh sách đội thăng hạng.

Bắt đầu từ năm 2007, danh hiệu “đội thăng hạng của năm” sẽ được tính dựa vào sự chênh lệch tỷ số điểm giữa các đội với nhau vào cuối năm và 12 tháng trước đó. Sau nay, hình thức trên được áp dụng cho tất cả các năm tính đến thời điểm hiện tại. Năm 2023 vừa qua FIFA công bố đội tuyển có thành tích tiến bộ nhất năm là Panama, xếp sau đó là Moldova và hạng 3 là Malaysia.

Lời kết

Bảng xếp hạng bóng đá nam fifa là hệ thống đánh giá chuẩn xác khả năng và thành tích thi đấu của các đội tuyển quốc gia. Qua bảng BXH này, mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về môn thể thao vua. Cũng như theo dõi và cập nhật tình hình nổi bật nhất trong làng túc cầu. Hy vọng những thông tin mà 123B chia sẻ trên đây đã phần nào cung cấp kiến thức cần thiết nhất cho anh em.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *